Thái Nguyên: Xuất siêu hàng hoá 4,1 tỷ USD

2024-03-27 08:35:00.0

Nhóm điện thoại, máy tính bảng và linh kiện điện tử chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu hàng xuất khẩu của tỉnh Thái Nguyên. (Trong ảnh: Sản xuất điện thoại tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên)

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của tỉnh từ đầu năm tới nay là nhóm điện thoại, máy tính bảng và linh kiện khác ước đạt 8,25 tỷ USD (chiếm 92,7%), tăng 25% so với cùng kỳ; tấm tế bào quang điện, tấm mô-đun năng lượng mặt trời ước đạt 288 triệu USD (chiếm 3,2%), tăng 8,9%; sản phẩm may 126,8 triệu USD (chiếm 1,4%); kim loại màu và quặng kim loại 60,3 triệu USD (chiếm 0,7%);… Toàn bộ hàng hóa được xuất khẩu theo hình thức trực tiếp. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là châu Á (chiếm khoảng 40% tổng giá trị), tiếp đến là châu Mỹ (chiếm khoảng 35%), trong đó riêng thị trường Mỹ chiếm khoảng 33% giá trị xuất khẩu.

Sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu tại Chi nhánh may TNG Đồng Hỷ

Theo chiều ngược lại, các hàng hóa nhập khẩu của tỉnh chủ yếu thuộc nhóm nguyên liệu và linh kiện điện tử; nguyên liệu chế tạo pin năng lượng mặt trời; vải các loại và nguyên, phụ liệu dệt may; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng… Thị trường nhập khẩu chủ yếu từ châu Á (chiếm trên 97,5% tổng giá trị nhập khẩu) như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…

Trần Nhung

Tổng truy cập: 1985385