Triển khai giải phóng mặt bằng tôn tạo Di tích đồi Pụ Đồn

2023-12-01 22:01:00.0

Sáng 01/12, tại xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm đồi Pụ Đồn. Dự hội nghị có đại diện Quân khu 1, đơn vị chủ đầu tư dự án; về phía huyện có đồng chí Lý Văn Thắng, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn liên quan, xã Phú Đình, cùng các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Ảnh: Đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Di tích lịch sử địa điểm đồi Pụ Đồn, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Lễ phong quân hàm Đại tướng đầu tiên của Quân đội ta cho đồng chí Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ Việt Nam và hàm Trung tướng cho đồng chí Nguyễn Bình, cùng các hàm Thiếu tướng: Trần Tử Bình, Văn Tiến Dũng, Lê Thiết Hùng, Lê Hiến Mai, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Sâm, Nguyễn Sơn, Chu Văn Tấn, Hoàng Văn Thái. Ngoài ra, nơi đây cũng ghi dấu là “Trại thiếu nhi Nà Lọm”; Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi thi đua ái Quốc”.

Ảnh: Quy hoạch tổng thể

Nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Bộ Quốc phòng đã giao cho Quân Khu 1 làm chủ đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm đồi Pụ Đồn, có tổng mức đầu tư dự kiến trên 42 tỷ đồng, với quy mô 3,2ha, bao gồm các hạng mục: Cổng nghi môn; Khối đá tên công trình; Nhà đón tiếp; Nhà bia di tích; Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Bình phong đá; Cột cờ; cùng các hạng mục phụ trợ khác. Dự án sẽ ảnh hưởng tới 12 hộ dân trong khu vực tôn tạo, trong đó có 6 hộ thuộc diện phải di dời.

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư đã thông tin về chủ trương đầu tư, phạm vi, quy mô của công trình và Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng huyện đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tiếp đó, người dân bị ảnh hưởng bởi công trình đã nêu những ý kiến, nguyện vọng khi thực hiện công trình, trong đó người dân mong muốn được hỗ trợ làm sổ quyền sử dụng đất nhanh chóng sau khi phải di dời nhà cửa; cơ quan chuyên môn xác minh nguồn gốc đất đai rõ ràng để tránh thiệt thòi cho bà con…

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 1985399