Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

2024-01-20 08:36:00.0

Sáng 19-01, đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã tổ chức thẩm tra, xét, công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng điều phối NTM tỉnh; cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan. Về phía huyện có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, các cơ quan chuyên môn của huyện, cơ quan thường trực xây dựng NTM của huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị thẩm tra

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay huyện Định Hóa có 22 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh; Huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 trên địa bàn huyện đạt 45,86 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 9,98%; 100% các xã có nhà văn hóa xã, xóm, sân thể thao đạt chuẩn theo quy định, 96,9% xóm, tổ dân phố đạt khu dân cư văn hóa, trên 90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trên 97% số trường học đạt chuẩn Quốc gia, 100% các xã đạt tiêu chí về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%...

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt 5.198,1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương 584,7 tỷ đồng, ngân sách tỉnh, huyện xã 464,1 tỷ đồng, còn lại nguồn vốn lồng ghép các chương trình dự án, vốn tín dụng, doanh nghiệp, nhân dân đóng góp và huy động hợp pháp khác. Các nguồn vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM được UBND huyện phân bổ, quản lý, sử dụng bảo đảm đúng nguyên tắc mục đích và đối tượng.

Tại hội nghị, Đại diện Văn phòng điều phối NTM đề nghị các sở, ngành, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương, hoàn thiện hồ sơ, đồng thời sớm ban hành báo cáo thẩm tra của ngành, chuẩn bị tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 1985399