Hỗ trợ nuôi bò sinh sản, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo

2024-03-19 14:35:00.0

Dự án hỗ trợ bò sinh sản để chăn nuôi, phát triển kinh tế đang được triển khai tại các xã trên địa bàn huyện Định Hóa, trong đó có xã Tân Dương đã tạo cơ hội giúp cho các hộ nghèo có việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống và vươn lên thoát nghèo, qua đó, góp phần trực tiếp vào kết quả giảm nghèo của địa phương.

Bà Mông Thị Hiến, xóm Tràng, xã Tân Dương được nhận một con bò giống để chăm sóc và nuôi dưỡng

Trên địa bàn xã Tân Dương, huyện Định Hóa có 938 hộ dân, trong đó có 70 hộ nghèo, 40 hộ cận nghèo, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Quá trình tổ chức, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững được địa phương triển khai một cách nhanh chóng, giúp người dân sớm được tiếp cận với nguồn vốn và các dự án. Cụ thể, ngay khi được đầu tư nguồn vốn, xã Tân Dương đã triển khai xuống các xóm để lựa chọn dự án, các tiểu dự án phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của các hộ gia đình. Trong đó, dự án hỗ trợ con giống, cụ thể là hỗ trợ giống bò sinh sản cho các hộ gia đình nuôi theo hình thức bán chăn thả đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của người dân. Dự án được triển khai tới 11 hộ dân trong toàn xã, thực hiện qua tổ sản xuất cộng đồng, Nhà nước hỗ trợ 95% và người dân đối ứng 5% tiền con giống, trung bình mỗi con bò có trọng lượng trên 190 kg, trong vòng 3 năm, các hộ dân phải thực hiện cam kết không được bán con giống.

Theo chân cán bộ xã Tân Dương, huyện Định Hóa tới nhà một số hộ nghèo được hưởng lợi từ dự án trên, chúng tôi thấy được niềm vui, sự phấn khởi của người dân khi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Bà Ma Thị Chữ, Trưởng xóm Tràng, xã Tân Dương cho biết: Xóm có 92 hộ dân, trong đó tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm tới 98%, chủ yếu là các dân tộc Nùng, Tày. Hiện, cả xóm còn 9 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo. Hằng năm, chúng tôi đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc để rà soát hộ nghèo theo các tiêu chí, họp các hộ dân để có thể lựa chọn và hỗ trợ các hộ nghèo một cách tối đa. Cũng theo bà Chữ, dự án hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo là sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, là nền tảng để các hộ vươn lên thoát nghèo. Những hộ được nhận bò giống trong đợt này đã được xét chọn đảm bảo đúng đối tượng, đúng các tiêu chí.

Là một trong 11 hộ dân được nhận bò giống theo Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững, bà Mông Thị Hiến, xóm Tràng, xã Tân Dương cho biết: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo đã 3 năm nay, hiện tại tôi đang nuôi cháu trai bị khuyết tật do tai nạn giao thông, không có khả năng lao động, cha cháu bỏ đi từ lúc còn bé, mẹ bị chết do mắc bệnh hiểm nghèo. Hai dì cháu tôi chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng, ai thuê gì làm nấy, mỗi tháng chỉ kiếm được khoảng 2 triệu đồng để trang trải sinh hoạt. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là xã Tân Dương, gia đình tôi được hỗ trợ một con bò giống. Quá trình thực hiện dự án, tôi được cán bộ khuyến nông của xã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ; cách làm chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc và phối giống cho bò... Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y xã cũng thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng, chống đói rét cho bò. Sau 4 tháng chăm sóc, con bò đang sinh trưởng, phát triển tốt, tôi sẽ cố gắng nuôi dưỡng để con bò sinh sản và tạo thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Khuông Thị Loan, người dân tộc Tày, xóm Tràng, xã Tân Dương rất vui mừng và phấn khởi khi được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước

Còn bà Khuông Thị Loan, người dân tộc Tày, xóm Tràng, xã Tân Dương thì chia sẻ: Tôi là mẹ đơn thân, một mình nuôi con nhỏ, gia đình thuộc hộ nghèo, thu nhập bấp bênh, chủ yếu đi làm thuê, làm mướn để lo cho cuộc sống. Được địa phương quan tâm hỗ trợ 1 con bò giống, tôi rất vui. Tôi chỉ mong, chăm sóc bò cho thật tốt để nó sinh sản và sau này có điều kiện lo cho con cái học hành.

Chia sẻ về quá trình triển khai, thực hiện dự án, bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Về cơ bản, dự án triển khai có nhiều thuận lợi, các chế độ, chính sách được triển khai nhanh, các văn bản hướng dẫn cụ thể, quá trình khảo sát thực hiện dự án có nhiều thuận lợi, người dân được hỗ trợ con giống rất phấn khởi và cam kết sau khi triển khai dự án sẽ cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, xã Tân Dương cũng có điều kiện khí hậu, thổ dưỡng phù hợp, đất đai rộng để trồng cỏ, lúa, ngô, chuối, tạo nguồn thức ăn dồi dào cho bò phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp khó khăn như một số hộ nghèo không có sức lao động, do đó địa phương phải thay đổi hình thức hoặc đổi con giống, ngoài ra một số hộ có hoàn cảnh quá khó khăn, không có đủ tiền để đối ứng cho dự án, chính vì vậy địa phương đã đưa ra giải pháp chia thành các đợt khác nhau. Theo bà Nguyễn Thị Hương, dự án được triển khai sẽ góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo phát triển sinh kế, đặc biệt là những hộ thiếu vốn sản xuất, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, còn chung tay cùng với chính quyền địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể nói, dự án nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững đang được triển khai trên địa bàn xã Tân Dương, huyện Định Hoá được người dân và chính quyền đánh giá là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Dự án đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của người dân, tiếp thêm động lực cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế; đồng thời, mang đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ dân mỗi năm./.

Tổng truy cập: 1985406