Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát thực hiện Nghị quyết 25 HĐND tỉnh

2024-03-20 08:28:00.0

Ngày 19-3, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện có chương trình giám sát đối với các trường Mầm non, Tiểu học và THCS tại xã Phú Đình và xã Phượng Tiến về việc triển khai và thực hiện các khoản thu, chi dịch vụ, phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngoài học phí theo quy định tại Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với 3 trường học của xã Phú Đình

Theo báo cáo của trường THCS Phú Đình, đến thời điểm hiện tại nhà trường không thực hiện khoản thu nào theo phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngoài học phí theo quy định tại Nghị quyết số 25, tuy nhiên nhà trường vẫn triển khai các văn bản, đảm bảo công khai kế hoạch, dự toán và quyết toán đến cha mẹ học sinh và cán bộ, giáo viên theo đúng quy định.

Đối với trường Tiểu học Phú Đình, trường cũng đã triển khai được đẩy đủ các văn bản, hướng dẫn đến các bậc cha mẹ học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường, xây dựng dự toán chi tiết thu, chi và kế hoạch các khoản thu ngoài học phí, trường thực hiện khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục là dạy tin học tự chọn cho học sinh lớp 5 trong học kỳ II năm học 2023 - 2024, với hình thức thu theo tiết học của học kỳ II để chi trả tiền công giáo viên giảng dạy.

Còn đối với trường Mầm non Phú Đình, căn cứ theo Nghị quyết số 25 và các hướng dẫn, nhà trường hiện đang thu các khoản như: Dịch vụ bán trú có khoản thu phục vụ ăn bán trú; dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục có khoản thu dạy tiếng anh và nước uống.

Tại chương trình làm việc, các nhà trường cũng đã nêu lên những khó khăn đang vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh Thái Nguyên, đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm.

Chiều cùng ngày 19-3 Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện có chương trình giám sát đối với trường Mầm non, Tiểu học và THCS tại xã Phượng Tiến. Theo báo cáo của 3 trường học, để triển khai thực hiện Nghị quyết này, các nhà trường đã triển khai đầy đủ các văn bản, hướng dẫn của cấp trên đến cán bộ, giáo viên, các bậc cha mẹ học sinh. Lập dự toán thu, chi các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí. Các khoản dự thu, chi đều công khai và được sự nhất trí của phụ huynh học sinh.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo các trường học trên địa bàn xã Phượng Tiến

Đến nay, trường Tiểu học và THCS Phượng Tiến đã lập và trình hồ sơ đề nghị và chờ phê duyệt các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục của học kỳ II năm học 2023 – 2024, trong đó hồ sơ của trường THCS Phượng Tiến dự thu, chi nội dung dạy thêm, học thêm, tổ chức thi thử, luyện kỹ năng làm bài thi cho học sinh cuối cấp; giấy thi, phô tô đề thi khảo sát, kiểm tra định kỳ; học bạ điện tử; công cụ, dụng cụ, hóa chất phục vụ vệ sinh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, thuê vệ sinh chung; hoạt động trải nghiệm. Hồ sơ của trường Tiểu học Phượng Tiến dự thu nội dung tiền tin học, giấy thi, phô tô đề thi khảo sát kiểm tra định kỳ, nước uống.

Còn đối với trường Mầm non Phượng Tiến, hiện nay đang dự thu, chi tiền quản lý, chăm sóc trẻ buổi trưa, nước uống và nhà trường đang thực hiện thu, chi tiền ăn và dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục dạy tiếng anh, 2 khoản này thu theo mức cũ và không cao hơn so với Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã trao đổi, tìm hiểu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, làm rõ thêm thay đổi trong hoạt động thu, chi các khoản trước và sau khi thực hiện Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND tỉnh./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 1985456