Xã phượng Tiến có 20,71km2 diện tích tự nhiên với quy mô dân số tính đến ngày 20/12/2020 là 4.286 người, có 08 xóm trên toàn xã. Cơ cấu kinh tế của xã là thương mại - dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp. Đảng bộ phường có 292 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ.  HĐND xã có 24 đại biểu, UBND xã có 21 cán bộ công chức, viên chức, trong đó cán bộ có trình độ đại học: 15 đồng chí, cao đẳng 04 đồng chí; trung cấp: 02 đồng chí.

Quá trình hình thành và phát triển của địa phương:

Căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu, sử liệu khác nhau như tịch cổ, thuyết truyền miệng, các di chỉ khảo cổ, gia phả các dòng họ…có thể thấy vùng đất Định Hóa nói chung và xã Phượng Tiến nói riêng có lịch sử lâu đời và phát triển liên tục. Các bậc cao niên xã Phượng Tiến có ghi chép rằng, trong quá trình tìm vùng đất sống, các ông tổ họ Mông, họ Hoàng, họ Ma, họ Nguyễn, họ Lương chọn Phượng Tiến làm nơi tụ cư, dựng nhà cửa dưới chân núi và gần sông suối. Đến giữa thế kỷ XIX, có thêm một số họ Nông, họ Đỗ, họ Phùng…từ nơi khác đến lập nghiệp, khu vực cư trú mỗi ngày một động đúc hơn, các dòng họ có su hướng cộng cư gần gũi, đoàn kết trong sinh hoạt và sản xuất, dần dần đặt tên cho xóm bản, ruộng đồng.

Đầu thế kỷ XIX, các xóm bản xã Phượng Tiến thuộc Phượng Vĩ Trung (thuộc tổng Phượng Vĩ Trung) và xã khuynh Quỳ (thuộc tổng Khuynh Quỳ). Tổng Phượng Vĩ Trung và tổng Khuynh Quỳ đều thuộc châu Định Hóa, phủ Phú Bình, xứ Thái Nguyên.

+ Xã Phượng Vĩ Trung thuộc tổng Phượng Vĩ Trung gồm làng Lợi A, Lợi B (còn gọi chung là Làng Lợi), Nà Lang, Làng Tràng, Làng Pải.

+ Xã Khuynh Quỳ thuộc tổng Khuynh Quỳ, gồm Làng Tổ, Làng Cấm, Làng Mấu, Làng Phỉnh.

Cuối những năm 1920 đến đầu những năm 1930. Một số đồng bào từ Hà Nam lên lập thành xã Sơn Nam gồm thôn Keo Giuốc, Bái Á, Nà Khao, Xà Mới, trong đó thôn Keo Giuốc, Xà Mới thuộc địa phận Phượng Tiến sau này.

Ngày 14/4/1945, chính quyền cách mạng xã Khuynh Quỳ được thành lập. Ngày 18/4/1945, xã Phượng Vĩ Trung sáp nhập với xã Kiềm Dương, ấp Đồng Quằng thành xã Phượng Vĩ Trung. Ngày 25/8/1945, xã Phượng Vĩ Trung sáp nhập với xã Khuynh Quỳ, thôn Keo Giuốc, Xà Mới (xã Sơn Nam) thành đại xã Phượng Tiến. Tháng 4/1947, để quy tụ sức mạnh tổng hợp phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Pháp, thuận lợi cho việc quản lý và bảo vệ ATK, xã Tân Tiến sáp nhập vào đại xã Phượng Tiến.

Tháng 1/1954, nhận thấy xã Phượng Tiến có quy mô rộng, khó khăn trong việc quản lý hành chính và quá trình tiến hành giảm tô nên cấp trên quyết định chia tách thành 2 xã là Phượng Tiến và Tân Dương, xã Phượng Tiến có 3 thôn (9 xóm): Thôn Bản Lời gồm các xóm Lợi A, Lợi B, Làng Pải, Nà Lang; thôn Nà Lang gồm xóm Nà Lang, xóm Héo; thôn khuynh Quỳ gồm xóm Cấm, xóm Tổ, xóm Mấu, xóm Phỉnh.

Từ năm 1959 đến năm 1960, 4 hợp tác xã được xây dựng theo quy mô thôn, đơn vị xóm chuyển thành các đội sản xuất. Năm 1978 hợp tác xã toàn xã thành lập gồm 9 đội sản xuất, năm 1979 lại tách thành 15 đội sản xuất. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã ngày 22/5/1992, xã Phượng Tiến điều chỉnh đơn vị cơ sở, thành lập 15 xóm trên cơ sở 15 đội sản xuất của hợp tác xã. Theo đó xã Phượng Tiến có 15 xóm: xóm Pải, xóm Hợp Thành, xóm Nà Què, xóm Nạ Liền, xóm Pa Trò, xóm Pa Goải, xóm Đình, xóm Phỉnh, xóm Mấu, xóm Tổ, xóm Cấm, xóm Nạ Á, xóm Nà Lang, xóm Nà Poọc, xóm Héo.

Trong những năm gần đây, xã Phượng Tiến đã thu hút nhiều dự án vào đầu tư trên địa bàn. Với các Công ty đầu tư trên địa bàn xã Phượng Tiến có một số Công ty, tập đoàn như: Tập đoàn Nam Việt, Công ty khai thác vật liệu xây dựng Đức Thắng, HTX trồng rau an toàn,… và 02 doanh nghiệp hoạt động (theo số liệu năm 2020), Những Công ty, doanh nghiệp kể trên đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã.  Do vậy, kinh tế - xã hội của xã đã có sự phát triển vượt bậc. Đến năm 2015 xã Phượng Tiến đã về đích nông thôn mới

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn xã có 3 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia

Nhìn lại chặng đường hơn 74 năm (1946-20120 từ khi chi bộ đảng Phượng Tiến ra đời, vừa chiến đấu, vừa xây dựng, bằng trí tuệ và sức lao động sáng tạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Phượng Tiến đến nay đã làm nên nhiều thành tựu đáng tự hào./.

Tổng truy cập: 1985375