Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ làm việc, khảo sát tại tỉnh về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao

2020-09-16 14:49:00.0

Đồng chí Nguyễn Thành Minh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao đổi với Đoàn công tác tại buổi làm việc

Trong giai đoạn 2016 - 2018, tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đạt 21% so với năm 2015. Giá trị sản xuất của sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, tập trung chủ yếu ở ngành sản xuất các sản phẩm điện, điện tử. Các sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Thái Nguyên, đây cũng chính là mặt hàng đóng góp tỷ trọng thuế cao trong cơ cấu thuế của tỉnh. Để đạt được những kết quả trên, tỉnh đã ban hành một số văn bản, quy định, chính sách, cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao.

Quá trình thực hiện vẫn còn một số vướng mắc trong thực hiện văn bản liên quan đến hoạt  động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao như: Các quy định về doanh nghiệp công nghệ cao, dự án ứng dụng công nghệ cao chưa ghi nhận rõ ràng và đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật; việc thực hiện chủ yếu dựa trên các hướng dẫn của các cơ quan, bộ, ngành có liên quan, do đó tính minh bạch về chính sách và tính quy phạm của quy định chưa cao; sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần vốn đầu tư lớn, giá thành sản xuất cao, gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ… Để khắc phục khó khăn, vướng mắc trên, tỉnh Thái Nguyên đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu và sửa đổi Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg ngày 15/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao, để phù hợp với thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ cao có quy mô đặc biệt lớn, như trường hợp của Tập đoàn Samsung; bãi bỏ thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận Doanh nghiệp công nghệ cao; đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Đề án thành lập Khu nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ để tỉnh triển khai mở rộng quy mô phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Đồng chí Đỗ Thái Hà, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đỗ Thái Hà, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ khẳng định mục tiêu chương trình làm việc, khảo sát nhằm phục vụ nghiên cứu thực trạng triển khai các văn bản của Nhà nước về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao của doanh nghiệp. Qua đó lắng nghe ý kiến của địa phương và doanh nghiệp xem có sự chồng chéo trong việc thực hiện các văn bản liên quan đến hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao của doanh nghiệp; khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp. Từ đó nghiên cứu, đề xuất giải pháp, tham mưu cho Chính phủ cải cách quy định về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao của doanh nghiệp. Đối với các ý kiến, đề nghị của tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp, Đoàn công tác tiếp thu và đề xuất với các bộ, ngành Trung ương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tỉnh và doanh nghiệp.

Xuân Huy - Thanh Hiếu

Tổng truy cập: 1984732