Huyện Định Hóa: Tăng cường, đẩy mạnh giao dịch điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt

2021-05-10 07:29:00.0

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ/TU, ngày 31/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 30/3/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về thực hiện thanh toán qua Ngân hàng đối với các dịch vụ công, thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Công văn số 1759/UBND-KT ngày 28/4/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và giao dịch điện tử trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước (KBNN).

Ngay sau khi nhận được Nghị quyết của tỉnh ủy; kế hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và văn bản hướng dẫn của KBNN tỉnh Thái Nguyên về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và giao dịch điện tử trong lĩnh vực KBNN. KBNN Định Hóa đã bám sát kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tiếp tục tham mưu cho các cấp Lãnh đạo giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và giao dịch điện tử trong lĩnh vực KBNN theo kế hoạch của cấp thẩm quyền đề ra.

Qua rà soát đến thời điểm hiện tại, lượng giao dịch tiền mặt tại KBNN Định Hóa đã giảm mạnh cụ thể, trong tháng 4/2021 kết quả thực hiện công tác thu, chi như sau: Số lượng thu tiền mặt là 620 món, số tiền 3.292 triệu đồng, trong đó thu trực tiếp tại Kho bạc 36 món, số tiền 260 triệu đồng; số Agribank chi nhánh Định Hóa thu theo ủy quyền là 584 món, số tiền 3.032 triệu đồng; số lượng chi tiền mặt là 69 món, số tiền là 5.698 triệu đồng, trong đó chi trực tiếp tại kho bạc là 9 món, số tiền là 100 triệu đồng, số Agribank chi nhánh Định Hóa chi theo ủy quyền là 60 món, số tiền 5.598 triệu đồng; đồng thời yêu cầu công tác kiểm soát thu, chi NSNN phải được tiến hành trên cơ sở các quy định của chính sách, chế độ, quy trình nghiệp vụ, các khoản thu, chi NSNN được kiểm soát đảm bảo chính xác, an toàn, hiệu quả. Đối với việc thực hiện giao dịch điện tử dịch vụ công trực tuyến (DVC) đến nay có 158/158 đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn tham gia dịch vụ công trực tuyến KBNN, với số hồ sơ, chứng từ phát sinh qua DVC trực tuyến trong tháng 4 năm 2021 là 2.132/2.218 chứng từ thanh toán qua KBNN Định Hóa, chiếm 96%.

Qua quá trình thực hiện các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn huyện đều rất đồng tình, ủng hộ với hình thức ủy quyền thu, chi tiền mặt của KBNN Định Hóa qua Agribank chi nhánh Định Hóa, tất cả các món thu, chi tiền mặt do Kho bạc ủy quyền đều được Agribank chi nhánh Định Hóa phục vụ kịp thời và tạo thuận lợi cho các đơn vị khi đến nộp tiền, lĩnh tiền. Về giao dịch điện tử DVC trực tuyến KBNN được tăng lên rõ rệt; quy trình kiểm soát đúng quy định các khoản chi NSNN, kiểm soát đảm bảo chính xác, an toàn hiệu quả.

Trong thời gian tới KBNN Định Hóa tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhằm tiếp tục thực hiện thống nhất theo quy định về hoạt động giao dịch bằng tiền mặt trực tiếp của các tổ chức, cá nhân với KBNN trên địa bàn. Các giao dịch bằng tiền mặt đối với ngân quỹ nhà nước do KBNN Định Hóa quản lý được thực hiện qua Agribank chi nhánh Định Hóa nơi KBNN mở tài khoản thanh toán theo quy định. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị hành chính nhà nước, sự nghiệp công lập tiếp tục đẩy mạnh giao dịch điện tử, phấn đấu 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước được thực hiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước và cổng dịch vụ công quốc gia.

Ảnh Công chức KBNN Định Hóa hướng dẫn khách hàng giao dịch điện tử dịch vụ công trực tuyến KBNN (Giai đoạn đầu, tháng 02/2019).

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và giao dịch điện tử trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước là nhiệm vụ mà KBNN Định Hóa hết sức quan tâm, chú trọng vì vậy đơn vị luôn chủ động theo dõi, bám sát kế hoạch của cấp có thẩm quyền giao, phối hợp với các cơ quan liên quan, đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn thực hiện tốt những giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt và giao dịch điện tử trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước trên địa bàn huyện theo đúng quy định./.

T/h: Ma Đình Văn - Phó Giám đốc KBNN Định Hóa

Tổng truy cập: 1985204